Trải qua 35 năm hình thành và phát triển,Tổng Công ty Khánh Việt ngày càng lớn mạnh theo năm tháng, đã phát huy tiềm năng, đã hình thành một tập đoàn Khánh Việt vững mạnh, tạo tiếng vang trên thế giới...
Muốn giữ vững nền tảng này, càng ngày càng phát triển theo xu hướng phát triển toàn cầu của thế kỷ 21, đòi hỏi nguồn nhân lực phải có tư duy đổi mới, sáng tạo, phải mạnh dạn và nổ lực, thúc đẩy động lực, phát huy nắm vững khoa học kỷ thuật, đổi mới công nghệ hiện đại của toàn cầu. Để nắm bắt được sự phát triển nhanh chóng đến nóng mặt này, đòi hỏi người quản lý phải xây dựng cho mình những mục tiêu sau:
1. Văn hóa trong doanh nghiệp:
Ngoài những thực hiện tốt nội quy, quy chế trong công ty và quy phạm, quy tắc trong kỷ thuật, trong sản xuất, trong giao tiếp, ứng xử với đồng nghiệp tại công ty. Người quản lý còn phải thực hiện chế độ khen thưởng kịp thời, đúng người đúng việc đến người lao động, không phải bằng tiền mà bằng ngôn từ và hành động thiết thực, thân thiện giữa cấp quản lý và công nhân. Vì bằng tiền thì thời gian sẽ phôi phai, mà hành động thân thiện, động viên và khích lệ sẽ là nguồn động lực tạo nên nền tảng phát triển mạnh mẽ trong cá nhân mỗi người, giúp thêm niềm tin giữa người lao động và cấp lãnh đạo mình và họ sẽ sẵn sàng đem tất cả năng lực của mình để cống hiến cho doanh nghiệp.
Nuôi dưỡng văn hóa doanh nghiệp tuyệt vời là điều quan trọng cho sự thành công trong mỗi doanh nghiệp, cuốn hút sự tham gia của công nhân lao động, sự đa dạng trong tổ chức, thu hút nhân tài và hiệu suất. Văn hóa có thể truyển cảm hứng cho cán bộ công nhân lao động nổ lực hết sức mình đối với công ty, với khách hàng của họ, với đối tác của mình. Nhìn chung nếu cấp quản lý biết truyền đạt và thường xuyên đổi mới văn hóa trong doanh nghiệp đa dạng, sẽ tạo nên nguồn nhân lực năng động và tư duy đổi mới, có vậy mới tăng năng suất và hiệu quả công việc, nhất là trong thị trường cạnh tranh mạnh mẽ và phát triển nhanh chóng như hiện nay.
“Để công nhân lao động cảm thấy công ty là nhà”: Tạo nên không gian làm việc sống động, thoải mái, người quản lý biết cách xây dựng, bằng cách làm rõ tiền đề có giá trị của doanh nghiệp, giảm thiểu những công việc có thể tạo ảnh hưởng không tốt như: áp lực, căng thẳng, trách nhiệm phải hoàn thành. Có thể tạo công việc linh hoạt, miễn là đủ giờ làm việc mỗi ngày, cần thiết tạo phòng nghĩ ngơi cho công nhân viên và phòng giải trí để giải tỏa stress.
2. Phát triển nguồn nhân lực:
Phát triển nguồn nhân lực mới sẽ tạo động lực, phát triển trong sản xuất. Ngoài tiền lương và chính sách nhân sự, cũng cần công việc đúng khả năng mới tạo nên năng lực và sức mạnh của công nhân viên.
Thường xuyên đào tạo và tập huẩn cho người lao động để nâng cao tay nghề, để nắm bắt các kỹ thuật phát triển hiện đại ngày nay.
3. Xây dựng quan hệ đồng nghiệp:
Xây dựng quan hệ đồng nghiệp trong công ty tốt đẹp là cách giữ chân nhân tài rất hiệu quả, người quản lý cần phải tạo ra các mối quan hệ giữa các nhóm, các tổ, giữa người quản lý với các thành viên trong công ty.
Nhờ có mối quan hệ thoải mái, hòa hợp. Người quản lý dễ tìm ra nhân viên tài giỏi và cũng là nguồn động lực phát triển mạnh mẽ.
4. Ghi nhận, tiếp thu mọi đóng góp và ý kiến của công nhân:
Văn hóa phản hồi trong doanh nghiệp rất quan trọng, nó giúp cho công nhận viên bám sát mục tiêu đề ra, còn với phản hồi tích cực sẽ tạo cho công nhân viên động lực làm việc hiệu quả.
Với những phản hồi về phía công nhân viên các thông tin quan trọng sẽ được chia sẽ, người quản lý sẽ nắm bắt được công việc có hiệu quả hay không.
Trên đây là những mục tiêu sẽ giúp cho nguồn nhân lực trong một doanh nghiệp tạo ra động lực mạnh mẽ để phát triển công ty./.
Lê Đức Toàn - Phòng Vật tư