World cup đã đi hết 2/3 chặng đường để lại nhiều cảm xúc buồn vui lẫn lộn. Trước khi bước vào giải đấu, nhiều đội bóng lớn như Đức , Bra-xin, Tây Ban Nha,  Bồ Đào Nhà, Ác–hen–ti-na … 
Được đánh giá là những ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch. Thế mà giờ đây họ đã sớm trở thành khán giả. Nhiều ngôi sao hàng đầu như M10, CR7, Ozil… vội vã xách va li ra sân bay. Các nhà phân tích, bình luận vào cuộc và cùng đưa ra một nhận định chung – bóng đá đã qua rồi thời mà đội bóng chỉ cần mạnh ở khâu tấn công để đè bẹp, dội bom đối thủ là chiến thắng; hoặc chỉ cần mạnh ở khâu phòng thủ chơi theo đấu pháp phòng thủ phản công để chờ thời là có thể tiến xa hay có đội bóng xây dựng lối đá chỉ xoay quanh một cầu thủ ngôi sao và trông chờ ngôi sao đó tỏa sáng để xoay chuyển trận đấu. Giờ đây các đội bóng muốn tiến xa trước hết phải là một tập thể gắn kết, đồng lòng, mạnh về mọi mặt và có các cầu thủ dám đột phá.
Ngẫm lại bóng đá cũng thật gần với doanh nghiệp trong thời buổi hiện tại. Cũng như một đội bóng mạnh, doanh nghiệp muốn mạnh trước hết cũng phải là một tập thể đoàn kết và phấn đấu cùng hướng tới một mục tiêu chung; phải mạnh ở tất cả các mặt từ sản xuất, tài chính, nhân sự, công nghệ-kỹ thuật đến kinh doanh. Nói một cách nôm na, anh mạnh là anh phải mạnh cả đầu vào, mạnh cả xử lý nội tại và mạnh cả đầu ra. Cũng như bóng đá, doanh nghiệp thật cần các các cá nhân dám và chịu dấn thân cho công việc và xin đừng mắc bệnh ngôi sao bắt cả tập thể phải xoay quanh anh. M10 hay CR7 xin hãy hiểu rằng anh chỉ nên là một mắc xích trong cả guồng máy, cần hiểu rõ nhiệm vụ và trách nhiệm của anh cần hoàn thành, mọi việc điều phối hãy để huấn luyện viên lo liệu. Nhiệm vụ của các cầu thủ là xoay quanh quả bóng cũng như công việc của mọi người lao động là tập trung xoay quanh sản phẩm của Công ty dù trực tiếp hay gián tiếp. Một thống kê trong World cup cho thấy các đội bóng thất bại hầu hết là các đội bóng có thời gian cầm giữ bóng nhiều hơn; có quá nhiều đường chuyền qua chuyền lại nhưng khâu dứt điểm cần giải quyết rốt ráo thì lại kém hiệu quả hoặc cứ lờn vờn quanh quả bóng. Nội dung này cứ phiên ngang sang doanh nghiệp- giật mình sao lại giống thế: quả bóng công việc – trách nhiệm cứ bị đá qua đá lại vậy thì ai là cầu thủ dứt điểm, ai là người giải quyết triệt để đây? Lo lắm thay!!!
Lê Việt - Phòng kế toán