Tôi rất hãnh diện vì là một trong số ít người được tham gia cùng Ban lãnh đạo trong những ngày đầu tiên thành lập nhà máy bao bì Đông Á. Hồi đó, nhà xưởng sử dụng lại của Xí nghiệp cũ nên rất đơn sơ, tất thảy chỉ có 32 con người, thế nhưng chỉ trong một thời gian ngắn lắp đặt, mọi thứ đã sẵn sàng cho lô hàng chạy nghiệm thu.
Nói thì đơn giản vậy, chứ không nhẹ nhàng chút nào. Lúc đó, mọi người từ lãnh đạo đến công nhân đều làm việc, ăn, ngủ tại xưởng luôn. Máy chạy ra sản phẩm rồi mà hư hao nhiều quá, ai cũng trằn trọc không ngủ được. Chẳng ai nói câu nào nhưng mọi người đều không nản chí và nghĩ mọi cách để khắc phục bằng được. Thế rồi, tiếng hò reo vang lên, chúng tôi đã thành công!
Lúc đầu tôi được phân công vào tổ Dợn sóng. Cái máy hiệu UCHIDA đời cũ chỉ chạy được tối đa khổ giấy dưới 1,5m, sản xuất được 3 lớp và 5 lớp. Một thời gian sau, tôi lại chuyển qua bộ phận thành phẩm, đứng vị trí máy phóng dao. Dù làm việc ở đâu tôi cũng luôn tìm tòi, học hỏi để nâng cao tay nghề, làm việc bằng tinh thần và trách nhiệm cao nhất.
Đến năm 2000 tôi lại chuyển sang phụ trách kho vật tư và kho thành phẩm. Khi tiếp nhận công việc mới, lúc đầu tôi cũng hơi bỡ ngỡ, danh mục phụ tùng thiết bị thì dài, kho hàng thì chật chội. Hồi đó sản lượng sản xuất còn thấp nên tôi nhanh chóng tiếp thu và đảm đương được công việc.
Năm 2002, lại một sự chuyển đổi nữa đến với tôi. Tôi sang phụ trách kho giấy cuộn. Với bản tính năng động, thích tìm tòi học hỏi những điều mới lạ. Tôi sẵn sàng đón nhận những thay đổi trong công việc. Thế là tôi bắt đầu cuộc hành trình mới, trước tiên tập tò học lái xe nâng để di chuyển các cuộn giấy, sắp xếp gọn gàng theo từng loại, từng kích cỡ, sao cho dễ tìm, dễ thấy và dễ lấy. Tiếp đến là học cách quản lý việc sử dụng giấy của ba ca sản xuất, cập nhật kịp thời số liệu để các phòng ban sử dụng cho công tác quản lý và điều hành sản xuất.
Nhờ được luân chuyển nhiều vị trí công việc đã giúp tôi có thêm kinh nghiệm, ngày càng trưởng thành và tự tin hơn. Môi trường làm việc ở Đông Á đã tạo cho tôi những cơ hội tuyệt vời, phát huy sự sáng tạo và nâng cao trách nhiệm. Ngoài công việc, tôi luôn được đón nhận những tình cảm chân thành từ Lãnh đạo và các đồng nghiệp.
Tôi mong muốn các thế hệ sau này phải hiểu được giá trị của những thành quả ngày hôm nay là cả một quá trình phấn đấu, từ gian khó đi lên. Vì vậy, lớp trẻ phải biết giữ gìn và phát huy những gì Đông Á đã và đang có. Các bạn đừng nản chí khi được giao nhiều nhiệm vụ khác nhau. Cứ thử sức mình và cố gắng mọi việc sẽ thành công.
Lê Đức Toàn – P.KHNV