Không có một từ ngữ nào có thể diễn tả hết được cảm xúc của chúng tôi – những người đã tham gia và cổ vũ cho cuộc thi, nhất là giây phút chờ đợi Ban giám khảo công bố kết quả của cuộc thi, Bởi dường như tất cả chúng tôi đã có những giây phút được sống, trải nghiệm trong bầu không khí ấm áp, vui tươi. Các đội đã mang đến cho hội thi những "khoảnh khắc nhớ mãi".
     Để kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Tổng công ty Khánh Việt (04/10/1983 – 04/10/2013), chiều ngày 09/3/2013 BCH Công đoàn đã tổ chức Hội thi "Về nguồn" lấy ý tưởng từ chiếc bánh dày trong sự tích "Bánh dày – Bánh chưng". Đây là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thể hiện sự đoàn kết, xum vầy, đoàn tụ của các thành viên trong đại gia đình Khatoco. Hội thi Về nguồn với sự tham gia của 52 đội với 02 nội dung thi làm "bánh dày" và "bánh kem" (30 đội thi bánh kem, 22 đội thi bánh dày) đã tham gia cuộc tranh tài bằng tất cả năng lực và sự nhiệt huyết của mình trong sự cổ vũ của hàng ngàn cổ động viên đến từ 24 đơn vị thành viên thuộc Tổng công ty Khánh Việt.
     Khi hiệu lệnh của Hội thi vang lên, thì cũng là lúc tiếng reo hò cổ vũ nồng nhiệt của các cổ động viên vang lên, những nhịp vỗ tay, những tiếng hô vang "cố lên, cố lên", các đội rất khẩn trương, người đánh kem, người pha màu…, với phần thi làm bánh kem thể hiện sự khéo léo, tỷ mỉ và mềm mại của đôi tay các chị cùng với những động tác nghiêng bên này, nghiêng bên kia để nặn kem trang trí đã "tạo dáng" cho cánh "phóng viên" không chuyên chúng tôi bấm máy liên tục, ghi lại những khảnh khắc Khatoco đầy cảm xúc.
     Cùng thời điểm cuộc thi làm bánh kem thì ngoài sân dường như nóng lên rất nhiều ở cuộc thi làm bánh dày, các đội cũng đã "khơi bếp hồng", gạo nếp đã vo sẵn chỉ chờ nước đun sôi là cho vào và rồi cơm cũng đã thơm mùi nếp chín cùng với tiếng chày "trên sóc Bombo" dã bánh dồn dập càng làm cho không khí hội thi như "nóng lên". Vui nhất và ấn tượng nhất có lẽ là công đoạn dã bánh, các anh nam thì hì hục dã bánh, các chị nữ thì cắt tỉa hoa quả trong không khí rất khẩn trương, cùng với sự reo hò và cổ vũ nhiệt tình của khán giả.
     Theo quan sát của chúng tôi thì các đội làm bánh dày dường như vất vả hơn nhiều so với các đội làm bánh kem, ngoài sự khéo léo còn cần đến sức khỏe, bởi vậy mỗi đội có đến 2 người nam thay nhau dã bánh, mồ hôi nhễ nhại chảy dài trên mặt, các cổ động viên tích cực cổ vũ và chăm sóc cho đội mình, người thì lấy khăn lau, người thì dùng tấm carton quạt quạt mong cho người của đội mình có nhiều sức khỏe đảm bảo trong suốt cuộc thi. Nhìn thấy hoàn cảnh như vậy, ai cũng thấy thương quá, chỉ muốn lao vào hỗ trợ! anh Tiến Anh – Phó TGĐ đi qua mỗi đội xem động viên nói "thấy chưa, giờ mới biết thương người làm bánh nha, người ta bán có 5 ngàn/ cái mà còn kêu đắt!" Quả thật, làm bánh dày không đơn giản chút nào, nấu xôi là khâu rất quan trọng, phải đảm bảo chín đều, thơm dẻo, không được khô quá hay ướt quá sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của bánh.
     Sau 3 giờ thi, tất cả các đội đã hoàn thành phần thi của mình, những chiếc bánh dầy và bánh kem đã được các đội bày biện, trâng trí rất là bắt mắt, 22 đội làm bánh dày được hóa trang thành nhiều dân tộc anh em đang sinh sống trên đất Việt cùng 30 chiếc bánh kem được được bày trên một cái khay thiết kế 5 tầng thành một chiếc bánh kem khổng lồ, mỗi chiếc bánh là một chữ cái ghép thành câu: "Khatoco Vững nền tảng - Sáng tươi lai", câu khẩu ngữ khẳng định Khatoco có một nền tảng vững chắc và tương lai tươi sáng.
     Phần chấm điểm và công bố kết quả được các đội chờ đợi nhất, Ban giám khảo phải làm việc hết sức vất vả mới đưa ra được kết quả cuối cùng, bởi "kẻ tám lạng, người nửa cân" đội nào cũng đẹp, cũng ấn tượng, tất cả các đội đều xứng đáng là người chiến thắng. Ban tổ chức trao 02 giải Nhất, 05 giải Nhì, 06 giải Ba, 08 giải Khuyến khích và 06 giải phụ cho các đội, trong đó đội Văn phòng Tổng công ty đạt giải 02 Nhất của 02 phần thi Bánh dày và Bánh kem, đội Công ty Cổ phần Đông Á đạt 02 giải Nhì.
      Sau phần trao giải thưởng cho các đội chiến thắng, bà Nguyễn Thị Tường Anh - Chủ tịch Hội đồng thành viên- Tổng giám đốc Tổng công ty Khánh Việt đã cùng tập Lãnh đạo Tổng công ty và toàn thể các thí sinh, cổ động viên thắp nến chúc mừng sinh nhật Khatoco xung quanh chiếc bánh kem khổng lồ được ghép từ 30 cái bánh của các đội thi và cùng nhau hát bài "Happy birthday" chúc mừng Khatoco tròn 30 tuổi.
      Hội thi "Về nguồn" đã khép lại nhưng vẫn còn đó những nụ cười, những cảm xúc, những kỷ niệm đẹp về một sân chơi lành mạnh, bổ ích, góp phần nuôi dưỡng tâm hồn, hướng chúng ta về với cội nguồn truyền thống của dân tộc. Hy vọng rằng mỗi chúng ta sẽ nhớ mãi những hình ảnh đẹp này.

        Dưới đây là một số hình ảnh Hội thi:

Lê Quang Trung