Tận dụng nguồn giấy phế liệu ở công ty cổ phần giấy Đông Á, mới đây, anh Hàn Quốc Định, một người có niềm đam mê sâu sắc với bộ môn mỹ thuật ứng dụng hiện đang sống và làm việc tại Nha Trang đã sáng chế ra cặp lộc bình bằng giấy với hoa văn Rồng thời Lý. Dự kiến hai tác phẩm này sẽ đăng kí lập kỉ lục Việt Nam tại Festival biển Nha Trang 2013.

anh trong tin bai

Trong ngôi nhà nhỏ ở đường Vĩnh Xương, phường Vĩnh Hải, Thành phố Nha Trang, anh Hàn Quốc Định đang miệt mài với công việc lắp dán giấy để hoàn tất chiếc lộc bình thứ hai sau khi đã hoàn thành chiếc lộc bình thứ nhất cách đây hơn 2 tháng. Cặp lộc bình này là sản phẩm bằng giấy thứ hai được anh sáng chế trong năm nay. Trước đó, vào năm 2011, anh cũng đã hoàn thành một cặp lộc bình bằng giấy khác với kích cỡ nhỏ hơn nhân dịp công ty tổ chức cuộc thi sáng chế tác phẩm bằng giấy, và đã được Cục bản quyền tác giả chứng nhận đăng kí quyền tác giả. Điều đặc biệt ở chỗ, những tác phẩm lộc bình của anh Định đều được chế tác từ nguồn giấy carton phế liệu. Anh đã biết tận dụng từng sớ giấy, khéo léo cắt ghép và trải qua nhiều công đoạn chế tác tác phẩm. Chính vì thế cặp lộc bình ra đời không chỉ giàu giá trị về mặt nghệ thuật, thẩm mĩ mà còn mang nhiều ý nghĩa thực tiễn trong đời sống.
 
Anh Hàn Quốc Định- Tác giả cặp lộc bình bằng giấy tâm sự: "Khi tôi đăng kí quyền tác giả lần thứ nhất, tôi nghĩ là điều kiện tốt để mình phát huy sản phẩm ra cho công chúng biết. Tôi mạnh dạn đầu tư làm cặp lộc bình để phát triển mĩ nghệ cho quê hướng Khánh Hòa".
 
Cặp lộc bình dự kiến lập kỉ lục lần này của anh Định gồm ba phần là miệng, thân và đế với tổng chiều cao hơn 2 mét, mỗi chiếc nặng 40kg và có đường kính bụng rộng 1m91. Màu sắc chủ đạo của cặp lộc bình là màu vàng đồng, tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc và giàu sang. Trên thân bình nổi bật hình ảnh con Rồng thời Lý uốn lượn 7 khúc với chiều dài 4m biểu trưng cho vương quyền và sức mạnh. Phần miệng bình và đế bình được tác giả khéo léo đan xen hoa văn khá tinh tế với hai màu trắng, đen đính nhủ. Nhìn một cách tổng thể, chiếc bình rất hài hòa về mặt kiến trúc và để lại ấn tượng sâu sắc cho người xem.

anh trong tin bai

Họa sĩ Nguyễn Hữu Bài- Chi hội trưởng Chi hội mĩ thuật Khánh Hòa nhận xét: "Trong nước mà làm với kich cỡ như thế này là chưa ai làm. Tôi cho là đáng trân trọng. Cách làm mang tính mĩ nghệ nhưng kết hợp được với mĩ thuật. Ngôn ngữ, mô típ hoa văn rất là nghệ thuật. Đây là sản phẩm văn hóa giá trị để giới thiệu đến công chúng".
                
Cũng đồng quan điểm nhà thư pháp Trần Quốc Ẩn nhận xét thêm: "Giấy là chất liệu quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Là nguồn cảm hứng sáng tác cho người nghệ sĩ, riêng anh Định dùng giấy phế thải tạo ra cặp lộc bình tối rất ngỡ ngàng, thấy độc đáo. Từ nay trong bức tranh nghệ thuật Khánh Hòa có thêm một sắc màu mới".
 
Có thể nói, việc tận dụng nguồn giấy phế liệu để sáng tạo nên cặp lộc bình độc đáo như cách mà anh Hàn Quốc Định đang làm là sự sáng tạo hết sức thú vị và ý nghĩa. Những miếng giấy tưởng như bỏ đi qua bàn tay người nghệ sĩ lại trở nên có hồn và đầy sức sống. Anh Định chia sẻ, sau khi đăng kí xác lập kỉ lục Việt Nam, cặp lộc bình này sẽ được bán để lấy tiền làm từ thiện giúp đỡ những trẻ em nghèo, và quan trọng hơn, tác phẩm đã gửi gắm một thông điệp ý nghĩa đến người xem rằng: mọi thứ trên đời đều có giá trị và ý nghĩa riêng của nó, nếu người ta biết sáng tạo và có đam mê./.
 

Tuyết Vân (Trích website http://ktv.org.vn)