Nếu chỉ biết đến giờ đi làm và hết giờ về mà không tự xây dựng cho mình một phương pháp tự học, một tinh thần học hỏi nghiêm túc thì trước sau gì chúng ta cũng sẽ trở thành một cái máy không hơn không kém.

  Đương nhiên qua năm tháng máy sẽ mòn, sẽ khấu hao hết và khi đó chúng ta sẽ trở thành người thừa, năng suất thấp đi, hiệu quả công việc không có, đương nhiên doanh nghiệp không thể trả anh mức lương như trước và tự bản thân luôn cảm thấy bất mãn vì không dễ dàng chấp nhận mức lương này, chính sức ì của chúng ta sẽ kéo theo cả đoàn tàu chậm lại. Doanh nghiệp thiệt hại, bản thân & đồng nghiệp thiệt thòi .

  Doanh nghiệp không thể đứng yên, phải luôn vận động mới có thể phát triển, năng suất và hiệu quả ngày càng phải được cải tiến, mọi người ai cũng phải cố gắng học, nâng cao tay nghề, chuyên môn để có thể thích nghi môi trường làm việc mới với yêu cầu ngày càng cao.

  Học ở đây không chỉ là lên lớp, mà học chính từ môi trường làm việc của bạn: học kinh nghiệm của người đi trước, học gương làm việc suất sắc, học những thói quen tốt hàng ngày, học vì luôn hỏi Tại sao?... 

  Khát vọng học: mong muốn làm việc tốt hơn, vị trí công việc cao hơn, khi nào biến việc học thành nhu cầu thì ắt mỗi người sẽ chọn cho mình một phương pháp học và hiển nhiên việc phân bổ quỹ thời gian như thế nào là do quyền tự chủ và kiểm soát của mỗi người. Đặc biệt với những anh em ở vai trò quản lý thì việc gì sẽ xảy ra nếu không có ý thức học & tự bổ sung kiến thức.

   1. Niềm say mê và nhiệt huyết sẽ bị sói mòn và sẽ bị đánh mất lúc nào không hay (mất lửa);
   2. Không được cấp trên, đồng nghiệp và thuộc cấp tin tưởng vào khả năng quản lý vì bạn luôn không hoàn thành mục tiêu và thiếu sự sáng tạo (không bật được lửa);
   3. Tự vô hiệu hóa khả năng làm việc vì bạn không làm cho tổ chức, cá nhân nơi bạn quản lý đạt kết quả cao hơn thì ắt sẽ có người khác thay thế bạn (tự dập tắt lửa).  

  Còn nếu bạn là nhân viên, là công nhân thì sao? có lẽ suốt đời bạn chỉ làm đúng một công việc mà chưa chắc thật sự đã làm tốt hay không nếu bạn không tự học? Có rất nhiều cơ hội cho bạn phấn đấu và thay đổi nếu bạn thực sự mong muốn cống hiến & có chí cầu tiến:
   1. Bạn có thể thay thế vị trí quản lý của người khác;
   2. Bạn có thể là một chuyên gia kỹ thuật giỏi;
   3. Bạn có thể là một công nhân vận hành máy giỏi;
   4. Bạn có thể trở thành một KCS giỏi …và tại mỗi vị trí công việc doanh nghiệp đều cần người giỏi.

Tất cả điều đó phụ thuộc vào sự phấn đấu và lựa chọn của bạn .