Trong cuộc sống, cũng như trong công việc có những lúc chúng ta không chú trọng đến việc an toàn của bản thân mà chúng ta lại tập trung vào nhiều vấn đề khác như: Cơm, áo, gạo, tiền hay trong công việc là năng suất, chất lượng, thi đua để đạt thành tích cao...
Nhưng chúng ta lại quên đi mất một điều đó chính là việc giữ gìn an toàn cho chính bản thân mình. Tất cả mọi người chúng ta đều hiểu rằng, có an toàn thì mới có sức khỏe và khi có sức khỏe thì những công việc trên mới được thực hiện một cách tốt nhất.
Trong thực tiễn công việc tại công ty chúng ta, có những lúc người lao động làm việc còn mang tính chủ quan, lơ đãng nên dẫn đến một số tai nạn đáng tiếc xảy ra, mặc dù không ở phạm vi và mức độ nghiêm trọng. Nhưng ít hay nhiều nó mang đến những hệ lụy không tốt cho chính bản thân, gia đình cũng như xã hội. Tôi đơn cử một số ví dụ điển hình để chúng ta cùng nhìn nhận và khắc phục: Như một người công nhân khi họ mở một con ốc trong máy, khi con ốc trong máy bị cứng không mở được, thay vì tìm các biện pháp như trợ lực hoặc xịt các chất phá rỉ thì họ lại cố hết sức để mở. Khi con ốc được vặn ra theo quán tính do dùng sức nhiều, tay chúng ta sẽ bật mạnh dẫn đến tay sẽ bị va đập vào máy hoặc các vật sắc nhọn khác, từ đó sẽ xảy ra tai nạn lao động. Hoặc như việc chủ quan không cẩn thận để giấy cắt vào tay dù rất nhỏ cũng dẫn đến việc không còn sự nhanh nhẹn, khi thao tác cảm giác e ngại từ đó cũng dẫn đến năng suất bị thấp…v/v.
Tất cả mọi người chúng ta đều hiểu rằng, khi có tai nạn lao động xảy ra thì bản thân, gia đình và công ty đều bị ảnh hưởng. Ảnh hưởng sức khỏe của bản thân, ảnh hưởng đến tinh thần của gia đình, ảnh hưởng công việc của công ty.
Với vai trò là nhân viên phụ trách về công tác ATVSLĐ. Tôi luôn tự nhủ với bản thân phải cố gắng và tìm mọi cách, mọi biện pháp để trong công ty không bao giờ xảy ra tai nạn lao động. Từ việc thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt cho đến việc tham mưu cho lãnh đạo hay kiến nghị với các cấp quản lý xưởng những biện pháp ngăn ngừa và khắc phục kịp thời.
Cuối cùng tôi cũng muốn nói với mọi người rằng, Công ty cũng như bản thân tôi dù có nghiêm khắc nhắc nhở hay xử phạt mọi người đều xuất phát từ một mong muốn, tất cả chúng ta luôn khỏe mạnh và an toàn trong cuộc sống. Không để cho vấn đề mất an toàn lao động ảnh hưởng đến bản thân của mỗi người, đến gia đình và xã hội như nội dung tiêu đề đã đặt ra.
Huỳnh Tấn Quyền - Phòng HCQT