Có thể nói những ngày cuối năm là những ngày mà mọi người, mọi nhà, đang phải tất bật để hoàn thiện những công việc trong một năm qua, để chào đón một năm mới sắp đến, để đón nhận những niềm vui mới. Nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều nỗi buồn do thiên tai mang lại mà bà con vùng lũ phải gánh chịu...
Tôi vẫn thường nghe Mẹ tôi nói rằng “Không ai hại bằng mẹ Thiên nhiên hại” và đúng là như vậy thật! Miền trung luôn là nơi ghánh chịu những trận lũ, nhưng chưa có năm nào như năm nay, chỉ trong vòng một tháng, người dân miền trung đã phải ghánh chịu liên tiếp 4 trận lũ lịch sử, thiệt hại lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Không có từ nào có thể diễn tả hết những gì mà người dân miền trung phải gánh chịu sau cơn lũ lịch sử, hàng nghìn ngôi nhà chìm trong biển nước, những con đường, đồng ruộng biến thành sông, trường học của các em học sinh ngập sâu trong nước….
Bao nhiêu công sức, mồ hôi nước mắt của người dân miền trung đã bị cơn lũ cuốn ra sông ra biển hết. Ôi thương lắm những giọt nước mắt đau đáu nhìn ra dòng nước mênh mông, ở đó là bao công sức, tài sản cứ theo dòng nước trôi đi mà “Lực bất tòng tâm”, hay ám ảnh mỗi khi nhớ đến đôi mắt “Con Bò” cứ bị nhấn chìm dần trong dòng nước mà không biết làm sao thoát ra được…
Người xưa vẫn thường bảo rằng “Của đi thay người hay còn người là còn của” Vậy mà chỉ trong một lúc nhiều gia đình lâm vào cảnh trắng tay, nhà cửa đổ nát, người thân không còn…một nỗi đau, nỗi mất mát quá lớn.
Nha Trang, Khánh Hòa một mãnh đất của miền trung lâu nay vốn dĩ rất yên bình, vậy mà năm nay cũng không nằm ngoài sự giận dữ của thiên nhiên. Điển hình là vụ sạt lỡ núi tại Phước Đồng đã vùi lấp hoàn toàn 6 căn nhà, 4 người chết, 3 người bị thương, trong đó có gia đình mất cùng lúc 2 người thân… không biết rồi tết này người dân vùng lũ sẽ ra sao!
Để chia sẻ sự mất mát quá lớn đó, với truyền thống “Tương thân, tương ái” “Lá lành đùm lá rách”, “Một hạt khi đói bằng một gói khi no”. Ban lãnh đạo, Ban chấp hành Công đoàn Công ty đã phát động phong trào quyên góp ủng hộ trên tinh thần tự nguyện và tất cả CBCNV Công ty đều đã tham gia hết sức nhiệt tình và vui vẻ, chỉ mong một chút đóng góp của mình góp phần giúp người dân qua được cơn hoạn nạn.
Mặc dù số tiền quyên góp được không thấm vào đâu so với những mất mát, nhưng nó chứa đựng một tình cảm rất lớn của một tập thể và điều đặc biệt hơn nữa đó chính là mặc dù công việc cuối năm rất bận rộn, nhưng Ban lãnh đạo và Ban chấp hành Công ty vẫn dành thời gian trực tiếp thăm hỏi động viên và trao tận tay những phần quà mặc dù không lớn, để giúp đỡ phần nào những mất mát mà người dân vùng lũ phải gánh chịu.
Giữa trùng điệp khó khăn, cần lắm đó nhiều tấm lòng và tình cảm như Công ty của chúng tôi, mỗi bàn tay giang ra là ấm áp thêm một chút, là đỡ đói thêm, là đỡ lạnh thêm một chút… để bà con vùng lũ có được cái tết đủ no và đón nhận một năm mới với nhiều may mắn hơn sẽ đến với họ.
Nguyễn Văn Sơn - Phòng ĐHSX