Nguyên nhân gây cá chết ở 4 tỉnh miền Trung đã chính thức công bố thủ phạm-Formosa. Biển đã chết và ngư trường cũng đã mất. Hàng ngàn hàng vạn ngư dân đã bao đời bám biển không biết sẽ trôi dạt về đâu...


Cá chết hàng loạt ở miền Trung – Nguồn: Phapluatso.com
Những phận đời khốn khó giờ phải đối mặt với một tương lai vô định và mờ mịt. Nhiều người bàng quan xem như chuyện ở đâu xa lắc không liên quan, ảnh hưởng đến đời sống của mình nhưng thật ra không phải là như thế.
Thế giới ngày càng phẳng nên tác động của các sự kiện tốt xấu đều có sức lan tỏa mạnh hơn, nhanh hơn trước đây rất nhiều. Ngành thủy sản đã bắt đầu nhận lấy các hệ lụy từ sự cố trên-sản lượng đánh bắt hải sản giảm; các thị trường nhập khẩu thủy sản được cảnh báo về độc tố trong nước biển Việt Nam nên khâu kiểm tra kiểm soát chất lượng thủy sản nhập vào được tiến hành gắt gao với tần suất dày hơn;
Nhiều siêu thị trong nước đề nghị tăng chiết khấu cao chóng mặt đẩy các doanh nghiệp chế biến thủy sản trong nước khó lòng đưa được vào trong các hệ thống siêu thị này; bắt đầu xuất hiện tình trạng một số đối tác nước ngoài ép giá và kéo dài thời gian thanh toán…
Vô vàn những khó khăn sẽ còn đến với ngành thủy sản trong thời gian tới. Với chúng ta một nhà sản xuất bao bì phục vụ cho nhóm khách hàng thủy sản chiếm tỷ trọng lớn trong kết cấu doanh số đã bị ảnh hưởng dây chuyền ngay tức khắc, từ những hệ lụy trên. Đó là một rủi ro đã xảy ra mà chúng ta không hề kiểm soát được, không lường trước được và không hề mong muốn nó sẽ đến.
Tôi muốn chia sẻ điều này để nói rằng rủi ro không từ một ai, không phân biệt doanh nghiệp lớn hay nhỏ, xa hay gần, trực tiếp hay gián tiếp, hiện tại hay tương lai… đều có khả năng xảy đến bất cứ lúc nào, ở mọi khâu và xác suất lập lập lại rất lớn.
Chính vì thế chúng ta phải chấp nhận rủi ro như là một phần tất yếu của quá trình sản xuất kinh doanh và tìm cách ứng phó, kiểm soát nó trong tầm khả năng mà chúng ta có thể làm hết sức. Như vậy việc kiểm soát rủi ro cần phải được tiến hành manh tính hệ thống và liên tục để chắc chắn rằng chúng ta có nhiều kịch bản để ứng phó với các tình huống khác nhau, với các rủi ro khác nhau. Bởi chúng ta làm việc theo chuỗi mắc xích mà mỗi thành viên là một mắc xích nên sự cố xảy ra ở bất cứ vị trí nào dù ít hay nhiều cũng đều ảnh hưởng đến toàn hệ thống.
Đó là một phần suy nghĩ của bản thân tôi về vấn đề này. Tôi muốn nêu ra chia sẻ cùng mọi người và thúc đẩy mọi người có những đóng góp hữu ích để cùng nhau giải quyết bài toán “khó khằn” này.
Lê Việt - Phòng Kế Toán