V

ào buổi trưa ngày 23/5/2012. Một cuộc họp bất ngờ được triệu tập, mọi người xôn xao không biết vì lý do gì nhỉ? Thế là để khơi dậy tinh thần học tập của nhân viên văn phòng. Giám đốc đã phát động “Chương trình đào tạo nội bộ” Sinh hoạt vào thứ 7, tuần thứ 3 hằng tháng. Đề tài 1 được sếp giao: “Hãy phác họa hình ảnh của Đông Á thông qua hình ảnh con vật, đồ vật,… và lý giải tại sao lại chọn hình ảnh đó?” và:
       Ngày đầu tiên: mọi người thốt lên: “Trời ơi! sao mà làm, ai biết gì mà làm”!
      Ngày thứ 2 mọi người lại xôn xao: “Từ xưa giờ có biết viết văn đâu, giờ biết viết thế nào”!
     Ngày thứ 3 mọi người than thở: “Thời gian đâu mà viết, nào là việc công ty, nào là việc nhà…!” thế là đủ lý do.
     Rồi đến ngày thứ 4 bắt đầu có sự quan tâm: “Anh (chị) viết chưa, viết cái gì?”
      Ngày thứ 5 dường như đã khác hẳn mọi người nhìn nhau mỉm cười, đầu lắc nhẹ và ánh mắt nói lên mọi việc dường như có vẻ dễ dàng hơn.
     Ngày thứ 6 ai nấy đều đã có ý tưởng cho riêng mình,...
     Đến ngày gửi bài về cho sếp mọi người lại xôn xao bàn tán về những chủ đề đã chọn: nào là mình viết về con ngựa, tớ viết về con Ong, cô ấy viết về con Ếch, anh này viết Chuỗi dây mắc xích, anh kia viết cây Thông, rồi Biển, Hoa xương rồng, về cục Gôm Kim Tự Tháp, về Đoàn tàu SE, về cái Ghế phong ba, về tà áo dài việt Nam….Ôi! thật phong phú làm sao, mỗi người mỗi vẻ, ai cũng có cái lý, cái lẽ riêng của mình để lý giải gắn kết giữa hình ảnh mình chọn với Ngôi nhà Đông Á. Mỗi người mỗi khác, mỗi cách lý giải nhưng tất cả đều có chung một điểm. Đấy là tình yêu, là tâm tư, tình cảm và là tâm huyết gởi gắm xây dựng cho Ngôi nhà thứ hai của mình - DOPACK. Dường như lúc nào những ánh mắt nụ cười hòa quyện vào nhau làm một. Tất cả đều quên đi hết những trăn trở, thắc mắc và lo lắng của ngày đầu. Mọi người dần như thích nghi và tiếp nhận một cách dẽ dàng hơn, tươi tắn hơn và vui vẻ hơn.
    Với sự chọn lọc 1 bài tiêu biểu nhất trong nhóm để làm biểu tượng, bước vào cuộc thi cả 4 đội: DOP; Cùng Tiến; Bừng Sáng và Nấc Thang, ai cũng giành cho mình một phong cách đầy ấn tượng và thuyết phục với tinh thần “Học mà chơi, chơi mà học”:
     DOP – Chuỗi mắc xích, thể hiện cho sự đồng bộ, nhất quán, kết nối các bộ phận, phòng ban, các guồng máy, con người Đông Á thành một khối thống nhất không thừa thiếu, vững chắc tạo nên bước nhảy vượt bậc khẳng định thương hiệu DOPACK đẳng cấp.
    Cùng Tiến – Cục gôm Kim Tự Tháp: Hình ảnh giống Logo DOPACK với ý nghĩa xóa đi những rào cản, những tư tưởng lạc hậu cổ hủ, những tồn tại và chú trọng vào đào tạo chiều sâu, vào sự đầu tư có chọn lọc, để hướng đến cái mới, cái đẹp, cái tinh túy và sự phát triển bền vững lâu dài.
    Bừng Sáng – Đàn Ong: Thể hiện một tập thể đoàn kết, chăm chỉ, cần mẫn, hết lòng say sưa vì công việc như những chú ong. Có sự tổ chức và phân công nhiệm vụ chuyên môn hóa rõ ràng.
    Không thua kém các đội khác, Nấc Thang với nhiều sự bất ngờ và ấn tượng về hình ảnh lựa chọn của mìnhCây Thông trường tồn: Tán thông có hình chóp hướng thẳng lên được đem so sánh với hình ảnh Logo DOPACK. Biểu tượng cho sự trường thọ, cho sự phát triển lâu dài, bền vững của Công ty Cổ phần Đông Á; cho tình bằng hữu của gần 300 con người nơi đây; cho sự hi vọng và niềm tin vững chắc vào Ban lãnh đạo, vào sự phát triển ngày mai; cho sự mạnh mẽ về thể lực và trí lực của con người Đông Á. Thể hiện lòng quyết tâm qua 2 câu thơ mượn lời Ông Lê Tiến Anh:

“Hiên ngang đứng giữa đất trời
Rạng danh Đông Á sáng ngời niền tin”

    Phải nói rằng chưa lúc nào không khí trở lên nóng bỏng như thế, sự phản biện, sự thắc mắc của các đội mỗi lúc lại nhiều hơn. Những ngữ điệu, những ánh mắt, cử chỉ của mỗi người, mỗi khác: Người thì mặt đỏ âu, người thì mặt xám xịch lại, người thì căng thẳng, người thì nhẹ nhàng và cũng có người vẻ mặt hết sức nghiêm túc. Nhưng rồi tất cả đều nhanh chóng xua tan để cùng hào hứng với phút giây hồi hộp khi Giám đốc công bô kết quả tổng điểm chấm chéo giữa các đội.
   Tỷ số điểm xích xoa đến nghẹn thở. Cuối cùng, với sự logic, thuyết phục và truyền cảm DOP đã thu phục được bao trái tim và sự ủng hộ để đem về chữ “DOPACK” vàng và một phần thưởng đầy giá trị!
   Một điều bất ngờ phút cuối, với “hình ảnh 3 cây” của nhóm Tiên Phong - nhóm đặc biệt chỉ 1 thành viên (Chị Dung – Giám đốc) không tham gia thi cùng các đội nhưng với vai trò là người dẫn đầu đi trước – là người truyền và thắp sáng ngọn lửa nhiệt huyết cho ngôi nhà Đông Á. Chị đã tô đậm thêm biểu tượng cho Đông Á với ý nghĩa “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”
    Quả thật, những ai có mặt ngày hôm ấy, ắt hẳn sẽ lưu lại cho mình ít nhiều bài học, ít nhiều cảm xúc và ít nhiều thắp sáng lên ngọn lửa nhiệt huyết, lên nhiều ý tưởng để bắt đầu đốt cháy hết mình với các đề tài tiếp theo.
     Thế là, đề tài đầu tiên đã khép lại với một không khí ngập tràn tiếng cười thật thoải mái và những bài học thật nhiều ý nghĩa, thật sâu sắc và hữu ích … Riêng tôi, tôi tâm đắc với những kết quả mình đã thu nhận được mà trên sách vỡ mãi mãi không bao giờ có.

Ánh Nguyệt