Chú cuội ngồi gốc cây đa
Thả trâu ăn lúa, kêu cha ời ời

Bài hát đồng dao ngày nào vang vọng trong tôi mỗi khi trên phố bày bánh trung thu, lúc thành phố lên đèn, từng dãy hàng quán dọn ra la liệt các thứ bánh, những chiếc lồng đèn xinh xinh treo lủng lẳng, thu hút bao ánh mắt trẻ thơ. Niềm vui thật lớn lao khi được người lớn cho chơi lồng đèn và được ăn bánh trung thu, cùng các bạn đồng trang lứa nhảy múa reo hò cùng hát vang bài ca “một ông sao sáng, hai ông sáng sao....” hoặc bài “cái đèn ông sao, sao năm cánh tươi màu...” ký ức tuổi thơ luôn là kỷ niệm đẹp.
Chiều ngày 14 tháng 8 âm lịch năm 2011 là ngày chủ nhật rất thuận tiện cho Chi đoàn thanh niên - Công ty cổ phần Đông Á, tổ chức “Hội trăng rằm” một sân chơi cho các cháu. Bầu trời hôm ấy đổ mưa mang hơi lạnh từ biển về, cũng không ngăn được sự háo hức của các cháu ở lứa tuổi thiếu niên nhi đồng, xênh xang trong những bộ đồ đẹp mắt cùng vui Tết trung thu.

Chi đoàn thanh niên như nắm bắt được tâm lý của trẻ em, đã chuẩn bị rất chu đáo, trên sân khấu là phông màn rực rỡ hình múa lân, cùng hình ảnh minh họa thật dễ thương. Sân khấu thật lộng lẫy, với những dây đèn lồng sặc sỡ sắc màu, từng chùm bong bóng tung tăng theo từng cơn gió, tạo không khí lễ hội tưng bừng náo nhiệt, những cặp mắt xoe tròn, tay còn bám chặt lấy bố hoặc mẹ. Các cháu khoảng một hai tuổi, có thể chưa tới trường mầm non nhưng mắt không rời những đồ vật mà các cháu yêu thích. Bánh kẹo, nước ngọt là những món không thể thể thiếu, được bày đầy trên hai dãy bàn.
Đúng 16h05’ chương trình được khai mạc bởi Chú Cuội với bộ đồ nâu và khăn đội đầu dân dã, Chị Hằng trong bộ váy trắng tinh khiết tạo nên một sự lạ lẫm thú vị, nét hân hoan hiện đầy trên từng khuôn mặt, trong từng ánh mắt trẻ thơ, lễ hội trăng rằm đêm nay như truyện cổ tích.
Hòa trong niềm vui của trẻ thơ, Chị Dung - giám đốc công ty như trẻ lại khi phát biểu và chúc tết các cháu, trên môi luôn nở nụ cười, niềm vui vỡ òa với những âm thanh của dàn nhạc, tiếng reo hò inh ỏi của hơn trăm em thiếu nhi đã từng tham gia lễ hội, khi tiếng trống múa lân vang lên cũng là lúc trật tự bị phá vỡ, bao nhiêu cảm xúc của từng lứa tuổi căng ra trên từng khuôn mặt.

Múa lân luôn là tiếc mục được các cháu mong đợi, những màn nhào lộn cùng tiếng trống thúc tạo nên một sức lôi cuốn bao tâm trí tưởng tưởng của trẻ con, những ông bố bà mẹ cố nâng cao con mình lên để cho bé nhìn rõ tiết mục ngộ nghĩnh mà bé khó dịp thưởng thức, sôi động và hấp dẫn.

“Hội trăng rằm” được tổ chức hàng năm có sức cuốn hút mãnh liệt, những bé ban đầu còn khép nép bên bố mẹ, thì giờ đây đã dạn dĩ tung tăng đi chơi, chạy nhảy vui đùa với bóng bay, tham gia văn nghệ, hoặc tiết mục “khéo tay vẽ đẹp” với các anh chị lớn tuổi, các bé thật sự có nhận thức cuộc sống với hình ảnh đẹp, hình ảnh đó sẽ theo bé vào giấc ngủ, chắp cánh khi bé trưởng thành, khi mỗi mùa trung thu đi qua ./.
                                                                                                                                                                Hàn Quốc Định