Công tác từ thiện, đóng góp vì cộng đồng là hoạt động thường niên của Công Đoàn Công ty Cổ phần Đông Á nhằm chia sẻ, cảm thông với những khốn khó và bất hạnh với bà con nghèo tại địa bàn công tác. 

 Chiều ngày 25/01/2011 các đồng chí đại diện BCH Công Đoàn, Đoàn Thanh niên Công ty cùng với Ông Nguyễn Văn Liên đại diện Tổ dân phố 23-Tây Bắc, phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang đã tổ chức đi thăm và tặng quà cho các gia đình nghèo, khó khăn nhân dịp Tết Nguyên Đán Tân Mão.

Những ngày cuối năm với tiết trời cuối Đông đang chuẩn bị bước vào đầu Xuân, cái lạnh của thiên nhiên, của khí trời, không lạnh bằng cái lạnh  trong tâm hồn của các cụ già neo đơn không nơi nương tựa, không người thân bên cạnh.

Cảm xúc trào dâng khi tôi nhớ lại Đoàn của chúng tôi đại diện cho BCH Công đoàn Công ty đến thăm các hộ gia đình Ông Lê Minh Tuấn, Bà Như Thị Minh, Bà Bùi Thị Chiên, Bà Hoàng Thị Như Ý, Ông Nguyễn Văn Thành, Ông Phạm Văn Luận, Ông Hoàng Ngọc Tuấn. Đây là các gia đình liệt sĩ, các hộ nghèo, các cụ già có hoàn cảnh khó khăn không người thân, những cảnh đời cơ nhỡ, bất hạnh... 

Người mà để lại trong tôi nhiều cảm xúc đó là Cụ bà Bùi Thị Chiên 88 tuổi, gia đình có con đều là liệt sĩ. Tôi ngước nhìn lên, cạnh bàn thờ là những tấm bằng ghi công các con của Cụ đã ngã xuống hy sinh  anh dũng vì đất nước, vì thế hệ con trẻ.  Hỏi ra mới biết Cụ sống có một mình các con chết hết rồi không bà con, không họ hàng, một thân một mình với thân hình gầy gò, da xanh mướt, tóc bạc phơ sống nhờ vào tiền trợ cấp của chính quyền địa phương, một mình phải tự nấu nướng, tự chăm sóc bản thân. 

Hình ảnh Cụ bà Bùi Thị Chiên

Khi Đoàn chúng tôi tới, Cụ vui vẻ trò chuyện nhưng nhìn vào khuôn mặt Cụ hiện rõ sự đau khổ, sự cam chịu khi mất chồng, mất con. Món quà chúng tôi trao cho Cụ tuy nhỏ nhưng đầy ắp cả tình người, lòng nhân ái và sự cảm thông đặt biệt sâu sắc với cảnh già của Cụ.
Trước khi Đoàn ra về tôi thay mặt cho Công ty và BCH Công Đoàn chúc Cụ bước sang năm mới thật dồi dào sức khỏe, sống lâu trăm tuổi, sống thật vui nhé Cụ, vì xung quanh Cụ còn có bà con hàng xóm láng giềng, các đoàn thể quan tâm thăm hỏi. Đưa chúng tôi ra cửa Cụ xúc động quá chỉ kịp nói “Cụ cảm ơn Công ty CP Đông Á, các phòng ban bỏ ít thời gian tới thăm và chúc Tết Cụ thật là đáng quý và vui sướng vô cùng”, Cụ nói mà hai hàng nước mắt lăn dài trên đôi má nhăn nheo đã chịu nhiều thiệt thòi đau khổ. Chia tay với cụ mà lòng tôi cảm thấy thật buồn, ứa nước mắt nhìn theo khi bóng Cụ đã khuất dần sau tấm cửa nhỏ. Rồi đây tháng năm còn dài không biết Cụ có còn đủ nghị lực để vượt qua sống nốt quãng đời còn lại khi chỉ còn lại  một thân, một mình trên cõi đời này./.    
Bài: Võ Thị Tuyết Nga - Ảnh BBT.