Từ tháng 3-2010, giá bột giấy trên thị trường tăng liên tục khiến các loại giấy đều tăng. Giấy vụn dùng cho sản xuất bao bì cũng không nằm ngoài vòng xoáy của cơn lốc giá này. Các doanh nghiệp (DN) sản xuất bao bì đang phải cố gồng mình để chống chọi.

 Xưởng sản xuất của Công ty TNHH Trường Thành (xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom) từ giữa tháng 5 đến nay không khí làm việc đã chùng xuống. Phó giám đốc Nguyễn Hoàng Nguyên cho biết, so với những tháng 1 và 2 thì lượng hàng sản xuất hiện tại chỉ bằng 3/4, nguyên nhân là do công ty phải bỏ hợp đồng vì không điều chỉnh tăng được giá. "Nhiều khách hàng đã không chấp nhận tăng giá mua hàng vì vậy chúng tôi phải bỏ, bởi sản xuất với giá cũ chúng tôi lỗ rất nặng. Chỉ tính tiền giấy nguyên liệu tăng đã đội giá thành sản xuất của công ty lên gần 400 triệu đồng/tháng so với cuối năm 2009. Không chỉ vậy, các chi phí khác như điện, nước, xăng dầu, lãi suất ngân hàng v.v... hiện tại cũng đang ở mức cao" - chị Nguyên nói. Hiện tại, mỗi tháng nhà máy của Trường Thành sản xuất hơn 300 tấn bao bì carton cung cấp cho khách hàng trong và ngoài tỉnh.

 Cũng nằm trong tình trạng phải co giảm sản xuất vì không điều chỉnh tăng được giá bán sản phẩm, cơ sở sản xuất bao bì Đông Phương (xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu) mỗi tháng đã giảm 50% lượng hàng làm ra, chỉ còn 100 tấn sản phẩm/tháng. Anh Phạm Văn Đông, cán bộ quản lý sản xuất cho hay, hiện cơ sở đang phải mua giấy vụn nguyên liệu với giá trên dưới 3.700 đồng/kg, tăng khoảng 1.500 đồng/kg so với tháng 1, mức giá cao nhất từ trước tới nay. Việc mua giấy hiện nay cũng khó hơn trước.
 
Không chỉ DN nhỏ và vừa khó khăn mà ngay cả những nhà sản xuất lớn trong lĩnh vực này cũng phải xoay trở chóng mặt để chống đỡ. Giám đốc Công ty CP bao bì Biên Hòa (Sovi) Lê Quốc Tuyên cho biết: “So với đầu năm, hiện giá giấy nguyên liệu đã tăng trên 30%, mức tăng này khá mạnh. Trong sản xuất bao bì carton thì giấy chiếm 80% chi phí sản xuất, vì thế giá giấy có biến động là ảnh hưởng ngay đến sản xuất - kinh doanh".
 
Giá giấy nguyên liệu hiện đang đứng ở mức cao và chưa có dấu hiệu giảm. Theo nhận định của các nhà sản xuất thì giá rất khó giảm trong thời gian tới do phần lớn phụ thuộc vào nhập khẩu. Năm 2009, tình hình kinh tế khó khăn, các nhà sản xuất bao bì ở nhiều quốc gia châu Âu và Mỹ giảm công suất hoạt động nên lượng giấy nguyên liệu nhập khẩu về khá rẻ. Bước sang năm 2010, tình hình sản xuất ở các nước có chiều hướng phục hồi trong khi các nhà cung cấp nguyên liệu lại giảm, dẫn đến tình trạng tăng giá mạnh.
 
Quốc Khánh
(theo báo điện tử http://www.baodongnai.com.vn/)